2 lưu ý khi khai báo C/O qua Cơ chế 1 cửa ASEAN (ASW)

Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Trần Hiệu cho biết: Có 2 vấn đề quan trọng nhất doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện khai báo C/O qua Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) là: Nắm kỹ lộ trình thực hiện của Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan; thứ hai, nghiên cứu kỹ tài liệu hướng dẫn thực hiện được đăng tải trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (http://vnsw.gov.vn) và Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương.

CO-form-d-maika

C/O Form D do Malaysia cấp cho hàng hóa xuất khẩu vào Việt Nam. Nguồn: Internet.

Ngày 28-12, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Trần Hiệu cho biết: 2 nội dung trên là vấn đề sát sườn với lợi ích của doanh nghiệp khi khai báo giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) Form D qua ASW.

Theo ông Nguyễn Trần Hiệu, hiện nay Việt Nam và Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore đang tích cực trao đổi thông tin về C/O Form D để hoàn thiện, thống nhất các tiêu chí trước khi thực hiện chính thức. Việc trao đổi thông tin được thực hiện nhanh chóng.

Về thời điểm thực hiện chính thức ASW, ông Nguyễn Trần Hiệu cho biết: Được sự ủy quyền của Chính phủ, ngày 4-9-2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thay mặt Chính phủ ký Nghị định thư về khung pháp lý thực hiện ASW và Việt Nam là nước thành viên cuối cùng ký Nghị định thư theo hình thức ký luân phiên.

Căn cứ quy định của Nghị định thư và quy định tại Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện Điều ước quốc tế; liên quan đến việc hoàn tất thủ tục pháp lý trong nước để Nghị định thư có hiệu lực, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ xem xét trình Chủ tịch nước quyết định phê chuẩn Nghị định thư.

“Khi Nghị định thư được Việt Nam và các nước thành viên liên quan phê chuẩn, Cơ chế một cửa ASEAN sẽ được triển khai chính thức. Và theo cam kết trong Nghị định thư, thời hạn triển khai chính thức ASW vào tháng 3-2016”- ông Nguyễn Trần Hiệu cho biết thêm.

Hiện nay, ASW đã được kết nối kỹ thuật giữa 5 quốc gia trong khu vực gồm: Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore.

(Nguồn internet)

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*