Cục Thuế XNK phản hồi quy định cộng phí D/O, CIC, vệ sinh container vào trị giá

Phản hồi về quy định cộng phí D/O, CIC, vệ sinh container vào trị giá khai báo hải quan mà Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện, ông Nguyễn Hoàng Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp thu những kiến nghị hợp lý của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề này.

lanh-dao-cuc-thue-xnk-phan-hoi-ve-quy-dinh-cong-phi-cic-ve-sinh-container-do-vao-tri-gia

Hoạt động xếp dỡ container tại cảng Cái Lân (Quảng Ninh). Ảnh internet

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, công văn 1237/TCHQ-TXNK ngày 8/3/2018 của Tổng cục Hải quan trên tinh thần Tổng cục Hải quan hướng dẫn chung các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện theo đúng quy định về việc kiểm tra tính trị giá hải quan. Tuy nhiên, cụ thể về việc tính toán ra sao, cách thức cộng vào trị giá hải quan như thế nào thì Tổng cục Hải quan sẽ rà soát lại và sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể cách tính từng loại phụ phí vào trị giá tính thuế hàng hóa dịch vụ xuất nhập khẩu.

Phản hồi về kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logicstics Việt Nam (VLA) vừa có công văn gửi tới Tổng cục Hải quan kiến nghị về quy định cộng phí CIC, vệ sinh container, D/O vào trị giá khai báo hải quan, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, Cục Thuế XNK đã nhận được kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logicstics Việt Nam. Với tinh thần sẽ tiếp thu những kiến nghị hợp lý, Cục Thuế XNK đang thực hiện rà soát và sẽ trình lãnh đạo Tổng cục phương án thực hiện- ông Nguyễn Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Được biết, trong công văn gửi Tổng cục Hải quan, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logicstics Việt Nam kiến nghị bỏ chi phí D/O ra khỏi các khoản phải điều chỉnh cộng khi xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu; Và chỉ khai báo phí vệ sinh container thông thường vào các khoản phải điều chỉnh cộng khi xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa dịch vụ xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, VLA cũng kiến nghị, Tổng cục Hải quan làm việc lại với Tổng cục Thuế để có sự thống nhất về thuế GTGT đối với các khoản phải cộng điều chỉnh như phí CIC/EIS, D/O, vệ sinh container. Bởi theo luật thuế GTGT thì hoạt động vận chuyển quốc tế O/F có thuế suất thuế GTGT là 0%. Như vậy, hiện tại theo quy định của Luật Thuế GTGT và Tổng cục Thuế hướng dẫn các các DN có hoạt động kinh doanh vận chuyển quốc tế thì chỉ có cước phí vận chuyển quốc tế O/F, EXW (phí giao nhận đầu nước ngoài) có thuế suất là 0%, còn lại các phí khác như THC, D/O, CIS, vệ sinh container có thuế suất 10%.

Một kiến nghị khác cũng được Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logicstics Việt Nam kiến nghị với Tổng cục Hải quan là không tiến hành kiểm tra sau thông quan và truy thu lại những tờ khai chưa khai thêm phụ phí điều chỉnh cộng như CIC, D/O, vệ sinh container… trước khi công văn 1237/TCHQ-TXNK ngày 8/3/2018 có hướng dẫn.

>>Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logicstics kiến nghị về phí CIC, D/O, vệ sinh container, vào trị giá hải quan

Nguồn báo Hải quan

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*