Điều kiện nhập khẩu xe ô tô sẽ vẫn phải “chờ”

Ngày 08 – 7 – 2016, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, về quy định nhập khẩu ô tô theo Thông tư 20/2011/TT-BCT, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo, quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

dieu-kien-nhap-o-to-van-phai-cho-maika
Các quy định trong Thông tư 20 của BCT về NK ô tô dưới 9 chỗ ngồi vẫn phải chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng. Ảnh minh họa

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, từ ngày 01-7-2016, các quy định về điều kiện kinh doanh trong thông tư nếu không được nâng lên thành nghị định sẽ bị xóa bỏ.

Song cho đến nay việc bỏ hay không bỏ quy định nhập khẩu ô tô vẫn chưa ngã ngũ. Ông Hải cho biết thêm, sau khi có ý kiến của Thủ tướng, Bộ Công Thương sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Với quy định về điều kiện nhập khẩu ô tô của Bộ Công Thương, hiện nay đang “dấy lên” 2 quan điểm. Phía Bộ Công Thương cũng như Hiệp hội các nhà sản xuất xe Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và Phòng Thương mại Đức tại Việt Nam đều muốn giữ lại quy định này.

Theo các hiệp hội này, Thông tư 20 nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo hành bảo dưỡng chính hãng; được sử dụng phụ tùng chính hãng. Đồng thời, Thông tư 20 đã tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, hạn chế thị trường ô tô nhập khẩu không chính thức, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Việc thực hiện Thông tư 20 cũng giúp Chính phủ thu được nguồn thuế lớn hơn từ các nhà nhập khẩu chính hãng, thay vì thất thu thuế vào thị trường ô tô nhập khẩu không chính hãng. Xem dịch vụ hải quan

Một luồng ý kiến phản đối quy định tại Thông tư 20 gồm nhiều doanh nghiệp đã và đang kinh doanh nhập khẩu ô tô, trong đó có cả Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

VCCI cho rằng, yêu cầu thương nhân nhập khẩu phải có thêm 2 loại giấy tờ trên, được xem là một hình thức của điều kiện kinh doanh (phải đáp ứng các yêu cầu này mới được phép nhập khẩu) theo quy định tại Khoản 7 điều 2 Nghị định 118/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư 2014.

Vì vậy, quy định tại Thông tư 20 là không còn phù hợp so với yêu cầu tại Điều 7 Luật Đầu tư về loại văn bản được phép quy định về điều kiện kinh doanh.

Xem thêm:

Thông tư 20 hết “đát”: Nhà NK chính hãng lo sốt vó, người dân vui mừng chờ ôtô giá rẻ

Mức thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô từ ngày 01-7-2016

Nguồn internet

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*