Gặp mặt chủ nhân của group thủ tục hải quan

Ngoài việc giữ vai trò quản trị “group” thủ tục hải quan trên mạng xã hội Facekook với gần 35.000 thành viên tham gia, anh Dương Đức Bắc, Phó Đội trưởng Đội Nghiệp vụ (thuộc Chi cục Hải quan Phú Thọ, Cục Hải quan Hà Nội) còn được bạn bè, đồng nghiệp biết đến là “thủ lĩnh” trong các chuyến đi từ thiện.

Duong-duc-bac-maika

Anh Dương Đức Bắc, Phó Đội trưởng Đội Nghiệp vụ, Chi cục Hải quan Phú Thọ. Ảnh: Q.H

Qua nhiều người giới thiệu, tôi quyết định gia nhập “group” Giải đáp thủ tục hải quan (địa chỉ https://www.facebook.com/groups/giaidapthutuchaiquan/  vàhttps://www.facebook.com/groups/tuvanthutuchaiquan/). Chỉ vài ba thao tác đơn giản trên máy tính, tôi được biết “group” Giải đáp thủ tục hải quan thu hút được không chỉ cộng đồng DN mà còn có cả những CBCC Hải quan trên khắp mọi miền đất nước. Bởi “group” này được xem là kênh thông tin hữu hiệu gỡ khó cho DN tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như bản thân CBCC Hải quan tiếp cận nhanh hơn với những văn bản mới về lĩnh vực Hải quan. Hơn nữa, mọi vướng mắc về khai báo hải quan hay thủ tục hải quan với từng mặt hàng cụ thể đều được giải đáp miễn phí, rõ ràng, thấu đáo trên “group” này bởi các thành viên là các CBCC Hải quan hay DN có am hiểu sâu về lĩnh vực này.

Hơn 10 năm công tác trong ngành Hải quan, anh Dương Đức Bắc đã trải qua nhiều vị trí công tác, lúc tham gia vào dây chuyền thủ tục, lúc lại tham gia các buổi tiếp xúc, giải đáp vướng mắc cho DN, nhất là thời điểm mà ngành Hải quan chuyển đổi phương thức thực hiện thủ tục dịch vụ hải quan từ thủ công sang điện tử. Hiểu rõ được tâm tư, nguyện vọng từ phía DN, anh Dương Đức Bắc trăn trở và quyết định xây dựng “group” Giải đáp thủ tục hải quan trên trang mạng xã hội Facebook.

Anh tâm sự: “Ngay từ ngày đầu triển khai thí điểm Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, Chi cục Hải quan Phú Thọ là một trong những đơn vị vệ tinh thuộc Cục Hải quan Hà Nội được lựa chọn để vận hành chính thức Hệ thống đầu tiên trong ngành Hải quan. Khi đó, mọi thứ đều rất mới mẻ đối với cộng đồng DN, CBCC Hải quan. Xuất phát từ thực tế đó, “group” Giải đáp thủ tục hải quan ra đời và dần trở thành “chìa khóa thành công” giúp các DN nắm bắt văn bản, giải đáp vướng mắc (về khai báo hải quan, chính sách, mặt hàng…). Hàng ngày, “group” Giải đáp thủ tục hải quan cập nhật các văn bản mới, giải đáp miễn phí, nhanh chóng những vướng mắc mà doanh nghiệp chia sẻ. Đến nay, “group” đã thu hút hơn 20.000 thành viên tham gia.

Chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, “group” đã trở thành địa chỉ tin cậy của các thành viên. Họ cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ xuất nhập khẩu, cũng như hạn chế những sai sót khi tham gia thủ tục hải quan. Thời điểm tháng 2 và 3-2016, nhiều thành viên trên “group” đã phản ánh về những khó khăn trong việc lập báo cáo quyết toán, hoạch toán kế toán theo chương trình chuẩn, đòi hỏi phải có sự bắt tay, vào cuộc của các đơn vị đào tạo chính quy như: Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân. Nhận thấy yêu cầu trên, anh Dương Đức Bắc đã liên hệ và được Khoa Thuế-Hải quan (Học viện Tài chính) đồng ý phối hợp mở các lớp tập huấn cho cộng đồng doanh nghiệp. Kết quả, ngay trong tháng 3-2016, Học viện Tài chính đã mở được 11 lớp tập huấn về lập báo cáo quyết toán và hoạch toán cho DN đóng trên địa bàn 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Khi “group” Giải đáp thủ tục hải quan hoạt động ổn định cũng là lúc anh Dương Đức Bắc tiếp tục gắn kết các thành viên bằng cách phát động các phong trào từ thiện, hướng đến đối tượng là trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hay những em nhỏ vùng cao thiếu áo ấm, sách vở khi đến trường. Mỗi chuyến đi, mỗi chương trình đều được các thành viên trong gia đình “group” Giải đáp thủ tục hải quan nhiệt tình hưởng ứng.

Mới đây nhất, sau khi tiếp nhận thông tin từ một số bệnh viện, nhóm đã xây dựng chương trình quyên góp, hỗ trợ phẫu thuật cho bé Thiện Nhân, quê ở Nghệ An mắc bệnh ung thư mắt; hỗ trợ mổ tim cho bé Nguyễn Minh Đức ở Bắc Giang mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong năm 2015, đồng cảm với những khó khăn của bà con trồng dưa hấu ở 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi khi bị thương lái ép giá, nhóm đã tiếp nhận và tiêu thụ được hơn 100 tấn dưa hấu. Vào những ngày đầu năm 2016 này, nhóm đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ chăn ấm, ủng đi chân cho hơn 300 em học sinh ở các điểm trường mầm non thuộc xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Xem Dịch vụ thông quan hàng hóa uy tín chuyên nghiệp giá rẻ tại quận Bình Thạnh Tp.HCM

Nói về dự định của mình trong thời gian tới, anh Dương Đức Bắc cho biết: Tôi sẽ tiếp tục duy trì “group” Giải đáp thủ tục hải quan và đẩy mạnh hơn nữa các tư vấn theo hướng thiết thực hơn nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận sâu hơn các thủ tục hải quan hiện đại. Bên cạnh đó là tích cực vận động các hoạt động thiện nguyện, hiện “group” đang xây dựng chương trình hỗ trợ, quyên góp, phần nào để xoa dịu nỗi đau cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh. Điểm đến là Bệnh viện Tim Hà Nội, ở đó những tấm lòng thiện nguyện sẽ sát cánh cùng các bác sỹ tiếp tục vun đắp những mầm xanh.

Nguồn báo Hải quan

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*