Sẽ quy định thời điểm nộp C/O để hưởng mức thuế suất ưu đãi

Để đảm bảo quản lý chặt chẽ nhưng vẫn tạo thuận lợi thương mại và phù hợp cam kết quốc tế, Tổng cục Hải quan dự kiến đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến chính sách thuế, cơ chế quản lý C/O đối hàng hóa nhập khẩu hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Form-E

Tổng cục Hải quan dự kiến đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến chính sách thuế, cơ chế quản lý C/O. Ảnh minh họa.

Để triển khai nội dung này, Tổng cục Hải quan vừa tổ chức cuộc họp bàn với đại diện Bộ Công Thương và một số đại diện Vụ, Cục thuộc Bộ Tài Chính, Tổng cục Hải quan.

Theo ông Âu Anh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, đã có không ít tình trạng gian lận, lừa đảo thương mại qua Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) ngày càng tinh vi và phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo quản lý chặt chẽ, tránh được trình trạnh doanh nghiệp chậm nộp C/O, Tổng cục Hải quan dự kiến sẽ quy định, đối với hàng hóa muốn được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt DN phải nộp C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng nộp chậm C/O của các doanh nghiệp hiện nay là bởi chế tài xử phạt đối với các doanh nghiệp gian lận còn quá thấp so với lợi nhuận từ gian lận thương mại (Nghị định 06/2008/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 112/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại) chưa đủ mạnh để răn đe các DN vi phạm.

Tuy nhiên, ý kiến các đại biểu góp ý cho quy định này đều e ngại rằng quy định phải nộp ngay C/O tại thời điển làm thủ tục hải quan sẽ gây khó cho DN, hơn nữa sẽ có khả năng vi phạm các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết.

Có ý kiến khác cho rằng, việc quy định thời gian nộp C/O cần quy định cụ thể theo từng Hiệp định, từng khu vực. Đồng thời cần tăng thêm chế tài xử phạt đối với các trường hợp chậm nộp C/O, hoặc có thể đưa các DN chậm nộp C/O vào diện quản lý rủi ro…

Tuy nhiên, ý kiến khác cho rằng, thực tế qua công tác cấp C/O cho thấy, C/O có thể được cấp trước hoặc cấp sau khi lô hàng nhập khẩu, vì vậy cần có một khoảng thời gian nhất định cho phép doanh nghiệp chậm nộp C/O (trong khoảng thời gian này doanh nghiệp sẽ không cần phải chứng minh việc chậm nộp).

Bên cạnh đó, cũng cần chia rõ các trường hợp nộp chậm để có những quy định cụ thể như các trường hợp: bất khả kháng không thể nộp C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan, trường hợp được chậm nộp trong thời gian nhất định, trường hợp bắt buộc phải nộp ngay khi làm thủ tục hải quan. Bởi nếu quy định cứng cho tất cả các trường hợp sẽ không công bằng.

Được biết, quy định này đang tiếp tục được trao đổi và lấy ý kiến thêm.

Nguồn internet

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*